Cách phân loại thùng rác y tế theo kích thước chuẩn nhất

Nội dung chính

Bên cạnh tầm quan trọng của việc phân loại rác, vấn đề phân loại thùng rác y tế cũng là một điều cần thiết không kém. Mỗi loại thùng rác khi được xuất xưởng đều có một kích thước, màu sắc và mục đích sử dụng khác nhau. Và ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách phân biệt những loại thùng rác thường được sử dụng.

thung-rac-y-te
Thùng rác y tế đủ kích thước tại Thuân Thiên Plastic

Vì sao cần phân loại thùng rác theo kích thước

Như chúng ta đã biết, thùng rác có rất nhiều mục đích sử dụng và từ đó chúng cũng có nhiều loại kích thước khác nhau. Trên thị trường hiện nay, các loại thùng rác có kích thước phổ biến nhất là 15 lít, 20 lít, 30 lít, 60 lít, 120 lít, 240 lít và 660 lít. Kích thước các loại thùng rác thường được quy định bằng khối lượng thể tích chúng có thể chứa được.

Hiện nay, tình hình rác thải ở nước ta đang tiến triển ở chiều hướng xấu. Từ những vùng nông thôn cho đến thành thị đông người, số lượng rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa, rác thải công nghiệp,… ngày càng nhiều. Điều này khiến cho các công đoạn phân loại rác thải đang trở nên cấp thiết hơn bất cứ lúc nào hết.

Đặc biệt ở lĩnh vực y tế, rác thải ở ngành này luôn ẩn chứa nguy hiểm và mang độ độc hại cực kỳ cao. Việc phân loại rác thải y tế không chỉ dừng lại ở việc bỏ rác vào thùng mà còn phải đáp ứng được nhiều yếu tố như chất liệu, khả năng phong tỏa chống lây nhiễm độc bào,…

Kich-thuoc-thung-rac-y-te

Và để phân loại được rác thải, việc đầu tiên phải làm đó chính là phân loại thùng rác y tế. Chỉ khi nào thùng rác được quy định đúng chuẩn và hoạt động đúng mục đích, rác thải mới về đúng nguồn xử lý và chúng ta mới có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm.

Một trong những mẫu thùng rác được sử dụng phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay trong ngành y tế chính là thùng rác nhựa. Thùng rác nhựa thường được phân loại bằng 2 yếu tố chính là màu sắc và kích thước.

Đối với vấn đề kích thước, mọi người thường sử dụng yếu tố này để phân loại thùng rác như:

  • Loại nhỏ: thùng rác sử dụng cho các hộ gia đình, thùng rác công cộng, các phòng khám bệnh…
  • Loại vừa: Thùng rác sử dụng cho các xe dịch vụ môi trường, các tòa nhà chung cư,…
  • Loại to: Thùng rác sử dụng cho các ngành công nghiệp, các khu chiết xuất, rác thải y tế…

Đối với màu sắc thùng rác y tế thường có quy định riêng về phân loại rác thải theo 4 màu chính: Vàng, trắng, đen, xanh:

  • Thùng rác y tế màu vàng: Màu thùng rác này thường gặp trong bệnh viện nhiều nhất bởi chúng chứa các loại rác thải nguy hiểm, chất thải sinh học, chất thải y tế mang những mầm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm. Khi bạn gặp thùng rác màu này trong các bệnh viện hay cơ sở y tế nên cẩn thận, tốt nhất nên tránh tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Thùng rác y tế màu xanh: Là loại thùng rác chứa rác thải thông thường, rác thải sinh hoạt giống với thùng rác công cộng.
  • Thùng rác y tế màu trắng: Là thùng rác chứa rác thải có thể tái chế. Tuy nhiên trên thực tế nước ta hầu như không sử dụng màu này do nhiều vấn đề bất cập khó quản lí được chặt chẽ việc phân loại rác một cách nghiêm túc.
  • Thùng rác y tế màu đen: Là thùng rác chuyên chứa các chất thải sinh học, hóa chất nguy hại, thường dùng ở các viện sinh hóa, trung tâm nghiên cứu phóng xạ. Riêng đối với thùng rác màu đen cực kỳ nguy hiểm nên tốt nhất nếu bạn vô tình bắt gặp nên tránh xa, không được tiếp xúc gần.

cac-loai-thung-rac-y-te

Xem thêm:

Tầm quan trọng của việc thực hiện phân loại rác thải

Ý nghĩa màu sắc các loại thùng rác

Cách phân loại thùng rác theo kích thước và mục đích sử dụng

Để hiểu rõ chi tiết hơn về cách phân loại thùng rác, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu và mô tả chi tiết đến bạn những loại kích thước của thùng rác y tế và công dụng của chúng.

1. Thùng rác y tế 15 lít

Thùng rác y tế 15 lít là loại thường được sử dụng cho các phòng bệnh hoặc sử dụng riêng cho từng y tá, bác sĩ. Đây là loại thùng rác nhỏ gọn nhất, chính vì thế chúng khá tiện lợi đối với khi đặt trong phòng làm việc. Kích thước thùng rác y tế 15l có thể chứa một số loại rác thải y tế sinh hoạt như: que gỗ đè lưỡi, khẩu trang y tế,… hoặc đơn giản hơn chỉ là giấy tờ và các loại rác thải sinh hoạt khác.

thung-rac-y-te-15-lit
Thùng rác y tế 15 lít

Xem sản phảm: thùng rác y tế chân đạp 15 lít

2. Thùng rác y tế 20 lít

Thùng rác y tế 20 lít nhìn chung không có quá nhiều sự khác biệt so với loại 15 lít, và thậm chí chúng hoàn toàn có thể thay thế hoàn toàn chức năng và mục đích sử dụng của nhau. Tuy nhiên, kích thước thùng rác y tế 20l mang đến khối lượng chứa đựng rác thải tốt hơn. Bên cạnh đó, lựa chọn này còn có thể sử dụng tại các phòng bệnh, phòng mổ và các phòng chăm sóc bệnh nhân. Công dụng có thể chứa một số loại rác thải không sắc nhọn như các dụng cụ y tế bị thấm máu, bông băng, ống truyền dịch,…

3. Thùng rác y tế 30 lít

Thùng rác y tế 30 lít là loại được sử dụng nhiều nhất trong các bệnh viện lớn hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại bất cứ đâu ở trong khuôn viên của bệnh viện. Về mặt chức năng, loại thùng rác này có thể chứa đựng được một số loại chất thải dược phẩm, vaccine quá hạn, một số mô hoặc dịch tế bào từ cơ thể,…

thung-rac-y-te-20-lit
Thùng rác y tế 20 lít

4. Thùng rác y tế 60 lít

Thùng rác y tế 60 lít thường được sử dụng chất liệu nhựa HDPE giúp chống lại khả năng ăn mòn của hóa chất và khả năng lây nhiễm của rác thải y tế độc hại. Kích thước được quy định chung của loại sản phẩm này là 65 x 47 x 42 cm, với nắp đậy kín 100% và phần bánh xe giúp di chuyển được dễ dàng hơn.

Thung-rac-y-te-60-lit
Thùng rác y tế 60 lít

Đặt mua: Thùng rác y tế 60 lít

5. Thùng rác y tế 90 lít

Thùng rác y tế 90 lít có khối lượng chứa rác thải khá rộng rãi và thuận tiện trong việc thu gom rác từ nhiều nguồn khác nhau trong bệnh viện. Kích thước thùng rác 90l giúp hạn chế việc quá tải rác thải và giảm thiểu khối lượng công việc của những người công nhân phục vụ vệ sinh.

thung-rac-y-te-90-lit
Thùng rác y tế 90 lít

Xem chi tiết sản phẩm: Thùng rác y tế 90 lít

6. Thùng rác y tế 120 lít

Thùng rác y tế 120 lít chuyên dụng cho các loại rác thải y tế độc hại, rác thải có độ lây nhiễm cao, và cả những loại rác thải y tế kim loại sắc nhọn như kim tiêm, dao mổ, kéo,… Tuy nhiên, khi sử dụng loại thùng rác này cần nên lưu ý không vứt vào đó các loại rác nóng và dễ gây cháy nổ như đèn cồn, oxy già, axit,…

thung-rac-y-te-120lit
Thùng rác y tế 120 lít

Xem thông tin sản phẩm: Thùng rác y tế 120 lít

7. Thùng rác y tế 240 lít

Thùng rác y tế 240 lít là loại lớn thứ 2 trong các loại thùng rác y tế hiện nay. Với chất liệu chịu lực và chống tia cực tím, sản phẩm này có khả năng chống lão hóa cao, độ bền vẫn giữ tốt khi sử dụng trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, với khối lượng 240 lít, sản phẩm này có thể được xem như là đích đến của rác thải từ nhiều loại thùng rác nhỏ hơn.

thung-rac-y-te-240lit
Thùng rác y tế 240 lít

Xem chi tiết: Thùng rác y tế 240 lít

8. Thùng rác y tế 660 lít

Là loại thùng rác lớn nhất thường được các bệnh viện sử dụng, thùng rác y tế 660 lít thường được dùng với mục đích chứa đựng cuối cùng trước khi đem rác đi xử lý. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng có thể sử dụng phù hợp với tất cả các loại rác thải y tế cũng như có chất lượng cao nhất trong các loại thùng rác.

thung-rac-y-te-660-lit

Xem chi tiết và đặt mua tại: Thùng rác y tế 660 lít

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về những loại thùng rác y tế và lý do vì sao phải phân loại thùng rác hy vọng đã giải đáp những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn tìm được những sự lựa chọn tốt nhất của mình.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thùng rác y tế nói riêng và sản phẩm nhựa công nghiệp nói chung, hãy follow chúng tôi trên Fanpage Facebook: Nhựa Thuận Thiên để đọc những bài chia sẻ của chúng tôi mỗi ngày

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *