Tầm quan trọng của việc thực hiện phân loại rác thải

Phân loại rác thải là một trong những việc làm cần thiết, nhưng hầu như không phải ai cũng biết được tầm quan trọng và có ý thức cho điều này. Ngày nay, do sự phát triển ngày càng nhanh chóng, các loại chất thải từ đó cũng được hình thành với khối lượng vô cùng lớn, nên việc phân loại rác là công cuộc giúp giảm thiểu lượng chất thải và bảo vệ môi trường ngay tại nhà.

tu-van_Phan-loai-thung-rac
Ông Võ Văn Quyết – Tổng GĐ Thuận Thiên Plastic thuyết trình về phân loại rác

Tại sao bạn cần phân loại rác thải ngay tại nhà?

Tuy đây là một công việc không quá to lớn, nhưng nếu mỗi người đều tự giác phân loại rác thải tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích đến với môi trường sống, cụ thể như:

  • Phân loại rác thải còn giúp giảm đi một lượng rác thải ra môi trường một cách đáng kể, tiết kiệm thêm nhiều khoản chi phí khác như thu gom, vận chuyển và xử lý.
  • Phân loại rác tại nhà còn góp phần giảm đi sự ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, sử dụng và bảo vệ hợp lý nguồn tài nguyên của chúng ta.
  • Xây dựng ý thức phân loại rác thải và để rác đúng nơi quy định của mỗi người sẽ giúp giảm những chất thải rắn từ rác, mang lại nguồn kinh tế lớn từ các chất thải có khả năng tái chế và sử dụng lại.
  • Khi phân loại rác thải là bạn đã góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên, tiết kiệm thời gian xử lý rác thải, mang lại nhiều lợi ích từ việc tận dụng nguồn chất thải đó vào công cuộc tái chế thành các sản phẩm khác có ích trong cuộc sống hằng ngày như  phục vụ cho công cuộc nuôi trồng, sinh hoạt hằng và còn cực kì thân thiện với môi trường.

Có thể nói, việc phân loại rác và tái chế chất thải tại nguồn, đặc biệt là từ các hộ gia đình sẽ giúp cho công cuộc xử lý chất thải trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mỗi người tự xây dựng cho mình ý thức và thói quen này để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé! Để thuận tiện hơn trong việc phân loại rác thải, bạn có thể tìm mua loại thùng rác composite cho gia đình của mình.

Xem thêm  Phân biệt tấm nhựa PP, PE và PVC như thế nào?

Phan-loai-thung-rac

Cách phân loại rác thải tại nhà

Trước khi mang rác thải đi xử lý, bạn cần phải biết cách tự phân loại rác tại nhà theo các loại như sau:

  • Phân loại rác hữu cơ dễ phân hủy: Là các loại rác có khả năng tự phân hủy hoặc dễ dàng phân hủy. Chúng còn được người ta đưa vào ứng dụng với các loại chế phẩm vi sinh, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho động vật hoặc phân bón cây trồng. Loại rác này có nguồn gốc từ các loại thực phẩm thừa, thực phẩm đã chế biến hoặc bị hư hỏng, không thể sử dụng. Ví dụ như: thức ăn thừa, vỏ trái cây, xác côn trùng, rau củ hư hỏng, thịt cá ươn,…
  • Phân loại rác thải tái chế: Là loại rác được xếp vào thành phần khó phân hủy, nhưng người ta có thể đưa vào sản xuất để tái chế thành những sản phẩm khác, với mục đích sử dụng khác nhau. Những loại rác tái chế sẽ thường là những chất vô cơ. Ví dụ như: Giấy thải, vỏ lon, kim loại, giấy bìa các tông, vỏ chai nhựa, các dụng cụ gia dụng,…
  • Phân loại rác thải vô cơ không tái chế: Là loại rác khi đã thải ra thì không còn sử dụng được nữa, và cũng không thể tái chế. Chúng chỉ có thể xử lý theo những phương pháp khác nhau như chôn lấp hoặc đốt. Nguồn gốc các loại rác vô cơ này thường là các loại vật liệu xây dựng, vỏ hộp không tái chế được. Ví dụ như: túi ni lông, kem, đồ da, cao su, đĩa CD, vỏ đựng bánh,…
Xem thêm  Tìm hiểu về nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế

Đại đa số người dân ở nước ta đều có thói quen là gom chung các loại rác thải vào một túi, bao gồm cả loại rác tái chế, rác vô cơ và rác hữu cơ mà không thông qua các phương pháp phân loại nào. Việc làm này sẽ khiến cho quá trình xử lý rác phát sinh thêm nhiều vấn đề, làm tăng lượng chất thải, tăng chi phí, tổn hại đến nền kinh tế và môi trường sống. Vậy nên, bạn hãy trang bị cho gia đình mình ít nhất là vài nơi chứa rác, hoặc gọn hơn là một chiếc thùng rác 2 ngăn để thuận tiện trong quá trình phân loại rác thải.

cach-Phan-loai-thung-rac

Các phương pháp xử lý sau khi phân loại rác thải

Sau khi rác đã được phân loại, người ta sẽ sử dụng một trong các phương pháp sau để xử lý chúng. Cụ thể như:

Sử dụng phương pháp chôn lấp

Đây là phương pháp đơn giản nhất và được ứng dụng khá nhiều tại Việt Nam. Các loại rác thải sẽ được chôn theo từng lớp, đầm nén để giảm đi diện tích. Sau mỗi lớp, người ta sẽ phủ lên một lớp đất để hạn chế côn trùng và mùi hôi thối.

Những bãi chôn lấp rác vệ sinh phải đáp ứng đúng theo hạng mục TCVN 261 – 2001 như: xử lý nước rỉ từ rác, có hệ thống thu nước rỉ của rác, có hệ thống thu khí, có hệ thống đường giao thông, cây xanh ngăn cách, nhà điều hành,…

Phương pháp này có ưu điểm là chi phí xử lý khá rẻ, không đòi hỏi những công nghệ tân tiến nên phù hợp với những nơi chưa có đủ điều kiện như nước ta. Tuy nhiên, nó vẫn có những nhược điểm là phát sinh thêm mùi hôi, nước rỉ từ rác, có thêm nhiều côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, chuột,…

xu-ly-rac-phan-loai

Sử dụng phương pháp đốt

Đây là phương pháp xử lý chất thải bằng nhiệt độ cao sau khi đã được phân loại rác thải đúng cách, sau đó chuyển hóa chúng thành tro và các chất khí, mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

Xem thêm  Nhựa PP và PE cái nào tốt hơn

Phương pháp đốt có ưu điểm là giảm đi thể tích lượng rác thải một cách đáng kể. Nhưng nhược điểm là chi phí đầu tư và xử lý rác khá cao.

dot-rac-da-phan-loai

Sử dụng phương pháp tái chế

Đây là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất tại nước ta. Tùy vào đặc điểm của rác mà có thể sử dụng theo nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Sau khi phân loại rác tại gia hoặc nhà máy, người ta sẽ dựa vào tính chất của chúng mà tái chế thành phân compost hoặc ứng dụng vào các sinh hoạt của người dân.

CHI TIẾT ĐÍNH KÈM tai-che-rac-thai-nhua.jpg 29 Tháng Tư, 2021 48 KB 450 dài và rộng 353 pixel Sửa ảnh Xóa vĩnh viễn Văn bản thay thế Mô tả nội dung ảnh(mở trong cửa sổ mới). Để trống nếu ảnh chỉ dùng làm hiệu ứng trang trí.

Đọc thêm: Cách xử lý thùng rác cũ khi không còn sử dụng

Quy định về màu sắc thùng rác

Cách phân loại thùng rác y tế

Như bạn đã thấy, phân loại rác thải là một trong những việc rất quan trọng, giúp quá trình gom thu và xử lý chất thải có thể thực hiện một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn. Vậy nên, mỗi người chúng ta hãy cùng xây dựng ý thức phân loại và tận dụng các loại rác rải ngay tại nhà bằng cách sắm cho mình các loại thùng rác tại Thuận Thiên Plastic.

Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại sản phẩm với mẫu mã và kích thước đa dạng, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc thùng rác phù hợp theo nhu cầu nhé, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí qua hotline: 028.2211.7699 hoặc kết nối Zalo: 0916809179

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *