Quy định về màu sắc thùng rác theo chuẩn y tế

Quy định về màu sắc thùng rác y tế trong việc phân loại và xử lý rác thải y tế là vô cùng quan trọng, không chỉ làm giảm gánh nặng cho hệ thống xử lý rác mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra môi trường bên ngoài. Sau đây là những quy định cụ thể về màu sắc thùng rác theo chuẩn y tế.

Quy định về màu sắc thùng rác để làm gì?

Việc phân loại rác thải y tế bằng cách mã hóa bằng màu sắc ngay từ khâu đầu vào mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực:

 • Làm giảm gánh nặng khi xử lý rác thải, thậm chí còn góp phần giúp hệ thống xử lý rác thải y tế đạt hiệu quả cao nhất
 • Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình thu gom và xử lý rác.
 • Giảm tải tối đa chi phí trong quá trình vận chuyển và xử lý rác thải.
 • Giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm bệnh ra môi trường bên ngoài.

Phân loại chất thải

Chất thải thông thường

Chất thải thông thường là những loại rác thải sinh hoạt phát sinh trong đời sống hằng ngày bao gồm các hộp các tông, chai nhựa, lọ thủy tinh, giấy, thức ăn,…

Chất thải y tế

 • Chất thải gây lây nhiễm: Nhóm chất thải gây lây nhiễm gồm băng gạc bẩn, quần áo, găng tay, gạc, bông, đồ băng bó, tất cả các vật tư, thiết bị tiếp xúc với máu và chất thải của người bệnh.
 • Các vật sắc nhọn: Nhóm các vật sắc nhọn bao gồm xy ranh, kim tiêm, thủy tinh vỡ, ống hút, lưỡi dao, dao mổ, kéo mổ, và tất cả các vật dụng khác có đầu nhọn, cạnh sắc hay vật dụng dễ vỡ trong khi vận chuyển và tạo thành đầu nhọn, cạnh sắc hoặc những vật dụng đã qua sử dụng nhưng chúng có thể cắt hoặc đâm thủng.
 • Chất thải y tế từ phòng thí nghiệm: Nhóm chất thải này bao gồm găng tay, các vật cấy, cất giữ các chất gây bệnh, ống nghiệm, túi máu và các chất thải khác từ phòng thí nghiệm dùng để nghiên cứu bệnh tật, huyết học, truyền máu, vi sinh học, nghiên cứu mô học.
 • Chất thải dược phẩm: Nhóm chất thải này bao gồm thuốc quá hạn sử dụng trả lại, thuốc phòng bệnh, thuốc hư hỏng hay bị đổ, phải bỏ đi vì không cần giữ các chất trị xạ.
 • Chất thải bệnh phẩm: Nhóm chất thải này bao gồm mô người có thể bị nhiễm bệnh hoặc không, nội tạng, các bộ phận cơ thể người, nhau thai, thi thể người, xác động vật và mô động vật phòng thí nghiệm…
Xem thêm  Nhựa PP và PE cái nào tốt hơn

Chất thải hóa học

Chất thải hóa học có thể đến từ nhiều nguồn, nhưng chủ yếu là từ hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán bao gồm: Chất thải không độc hại; các chất độc hại như formaldehyde; chất đường, amino axit; các loại muối vô cơ, hữu cơ; các hóa chất trong định hình, trichlore ethylene, dung môi; hóa chất vô cơ, hữu cơ.

Chất thải phóng xạ

Chất thải phóng xạ thường phát sinh từ hoạt động chẩn đoán, hoá trị liệu hay nghiên cứu hoặc cũng có thể là các chất thải từ mẫu bệnh phẩm có chứa phóng xạ, cụ thể:

 • Rác thải phóng xạ rắn: Ống tiêm, bơm tiêm, giấy thấm…
 • Rác thải phóng xạ lỏng: Dung dịch chứa yếu tố phóng xạ để điều trị, chất bài tiết.
 • Rác thải phóng xạ khí: Khí dùng trong lâm sàng hay khí từ kho chứa chất phóng xạ.

Các vật chứa có áp suất

Các bình chứa khí có áp suất chẳng hạn như bình CO2, O2, Gas, bình khí dung, xy lanh khí nén, bình khí dùng 1 lần, can nước… Các loại bình này dễ gây cháy nổ nên khi xử lý cần được phân loại riêng.

sơ đồ quản lý chất thải y tế
sơ đồ quản lý chất thải y tế

Quy định về màu sắc thùng rác theo chuẩn y tế

Màu Vàng: Chất thải lây nhiễm

Thùng rác màu vàng dùng để chứa chất thải lây nhiễm, mang các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hại. Đây là một trong những nhóm rác thải thuộc chất thải y tế. Thông thường những chiếc thùng rác có màu vàng như thế này chỉ có thể thấy ở bệnh viện hay cơ sở y tế.

Xem thêm  Túi ni lông làm bằng nguyên liệu gì?
thùng rác y tế màu vàng chứa chất thải lây nhiễm
thùng rác y tế màu vàng dùng chứa chất thải lây nhiễm
thùng rác màu màu vàng
thùng rác màu màu vàng

Màu Đen: Chất thải hóa học hoặc chất thải phóng xạ

Thùng rác màu đen sẽ được gắn logo cảnh báo ở mặt trước vì đây là thùng rác chứa chất thải hóa học hoặc chất thải phóng xạ. Loại thùng rác này thường được đặt ở các trung tâm nghiên cứu phóng xạ hay viện nghiên cứu sinh hóa, rất ít gặp ngoài đời sống.

thùng rác y tế màu đen dùng chứa chất thải hóa học hoặc chất thải phóng xạ
thùng rác y tế màu đen dùng chứa chất thải hóa học hoặc chất thải phóng xạ
thùng rác màu đen
thùng rác màu đen

Màu Xanh: Chất thải sinh hoạt thông thường

Thùng rác màu xanh dùng để chứa chất thải sinh hoạt thông thường nên dễ bắt gặp trên đường phố và các khu vực công công cộng. Chúng có dung tích khá đa dạng 120, 240, 660 lít… để phục vụ linh hoạt cho nhiều mục đích sử dụng.

thùng rác y tế màu xanh
thùng rác y tế màu xanh

Màu Trắng: Chất thải tái chế

Thùng rác màu trắng dùng để đựng rác thải có thể tái chế được. Tuy nhiên, do vấn đề tái chế vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở Việt Nam nên rất khó bắt gặp mẫu thùng rác này. Tuy nhiên, bạn dễ dàng thấy chúng ở các nước phát triển.

thùng rác y tế màu trắng
thùng rác y tế màu trắng

Xem thêm:

Tầm quan trọng của việc thực hiện phân loại rác thải

Cách phân loại thùng rác y tế

Ý nghĩa màu sắc các loại thùng rác

Địa chỉ cung cấp thùng rác theo màu sắc theo tiêu chuẩn bộ y tế

Việc phân loại rác thải theo màu sắc có ý nghĩa quan trọng trong việc xử lý rác thải và bảo vệ sức khỏe cho con người. Vì vậy, chọn mua những sản phẩm có chất lượng cao, đạt chuẩn theo bộ y tế là vô cùng cần thiết.

Xem thêm  Hướng dẫn chọn mua thùng rác công viên

Thuận Thiên Plastic là cơ sở phân phối các sản phẩm thùng rác nhựa đạt chuẩn, chất lượng cao. Chúng tôi đã hợp tác với rất nhiều đơn vị lớn nhỏ trên cả nước, cung cấp số lượng lớn thùng rác theo yêu cầu. Có rất nhiều dung tích, màu sắc và kiểu dáng để khách hàng có thể lựa chọn.

Nắm rõ quy định về màu sắc thùng rác sẽ giúp người dùng có thể chọn mua được mẫu thùng rác y tế phù hợp với nhu cầu. Hãy đến với Thuận Thiên Plastic để được tư vấn và trải nghiệm những sản phẩm chất lượng cao với giá tốt nhất.

 

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.