Phân biệt thùng rác công nghiệp và thùng rác công cộng

Thùng rác công nghiệp và thùng rác công cộng chính là hai loại thùng rác phổ biến và dễ nhầm lẫn nhất hiện nay. Bên cạnh những đặc tính chung, 2 loại thùng rác này còn có những sự khác biệt nhau về cấu tạo và mục đích sử dụng. Vậy những sự khác biệt đó là gì? Thùng rác công cộng là gì và thùng rác công nghiệp là gì?

Sự khác nhau giữa 2 loại thùng rác

Kể từ 2018, những quy định mới ban hành bắt buộc người dân phải thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn trước khi tiến hành thu gom. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cố tình không phân loại chất thải công nghiệp rắn cũng có thể bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng. Điều này đã tạo nên một tác động không nhỏ đến thị trường cung cấp và phân loại thùng rác, đặc biệt trong dó là vấn đề phân biệt thùng rác công cộng và thùng rác công nghiệp.

thung-rac-nhua-mau-cam
Thùng rác công cộng ở khu dân cư

Thùng rác công cộng là gì?

Thùng rác công cộng cao cấp thường có nhiều loại chất liệu và kiểu dáng khác nhau, thường được sử dụng tại các địa điểm công cộng như công viên, căn hộ chung cư, khu dân cư, các tuyến đường, các khu vui chơi,…

Mục đích chính của thùng rác công cộng là thu gom và phân loại các loại rác thải của cộng đồng. Trong đó, việc phân loại thùng rác công cộng được dựa trên màu sắc của chúng. Thùng rác màu xanh lá hoặc màu xanh dương thường được sử dụng cho các loại rác thải sinh hoạt bình thường của người dân. Còn thùng rác màu vàng hoặc cam thường được sử dụng trong các bệnh viện hoặc các khu y tế.

Thùng rác công nghiệp là gì?

Thùng rác công nghiệp là loại thùng rác được thiết kế riêng cho các nhà máy, xí nghiệp đang thực hiện khai thác và chế tạo sản phẩm. Có 2 loại thùng rác công nghiệp chính đó là thùng rác sử dụng chất liệu nhựa HDPE và thùng rác sử dụng chất liệu nhựa composite.

Trong đó, chất liệu HDPE sẽ giúp thùng rác công nghiệp giảm hạn chế ăn mòn. Đối với các loại rác thải có tính chất hóa học như muối, kiềm, axit,… cũng không thể làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Mặt khác, thùng rác nhựa composite giúp tăng khả năng cứng rắn của loại thùng rác công nghiệp này. Khi sử dụng để chứa đựng các loại chất thải rắn như vụn sắt thép, vụn gỗ,… cũng khó làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Nhìn chung, thùng rác công nghiệp được thiết kế đặc thù để phục vụ những loại rác thải công nghiệp. Những loại rác thải này có nguy cơ gây hại đến con người từ mặt hóa học hoặc vật lý, vì thế chất lượng và sức chịu đựng của thùng rác công nghiệp là tốt hơn nhiều so với những loại còn lại.

thung-rac-nhua-660l-mau-xanh
Thùng rác công nghiệp lớn, loại 660 lít

Các loại thùng rác nhựa công cộng

Để hiểu rõ hơn về các loại thùng rác công cộng, chúng ta có thể điểm qua một số loại đang phổ biến trên thị trường hiện nay như sau.

Thùng rác nhựa công cộng 60 lít

Thùng rác công cộng 60 lít thường xuất hiện với hai loại là thùng rác cố định 60 lít với kích thước 450 x 360 x 750mm và thùng rác treo đôi 60 lít với kích thước 437 x 330 x 690mm.

– Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian.
 • Mặt trong trơn mịn giúp dễ dàng làm sạch và vệ sinh thùng rác.

– Tính năng: Thích hợp sử dụng tại các cửa hàng ăn uống, các tuyến đường nội khu chung cư,…

– Chất liệu: Nhựa composite.

Thùng rác nhựa công cộng treo đôi 80 lít

Với thiết kế nhiều màu sắc và sặc sỡ, thùng rác công cộng 80 lít có thể thu hút ánh nhìn tốt hơn cũng như khích lệ mọi người hãy bỏ rác vào thùng. Kiểu dáng sản phẩm bao gồm 2 phần ngang treo đôi riêng biệt có kích thước 1020x380x1010mm.

– Ưu điểm:

 • Cấu tạo khung kim loại không gỉ bền chắc.
 • Bao gồm 2 phần giúp phân loại rác thải tốt hơn.

– Tính năng: Phù hợp sử dụng tại các khuôn viên có mái che như sân thể thao, trường học, siêu thị,…

– Chất liệu: Nhựa Composite.

Thùng rác treo đôi 80 lít
Thùng rác nhựa công cộng 80 lít

Thùng rác công cộng 90 lít

Thùng rác công cộng 90 lít là hình mẫu điển hình cho các loại thùng rác đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với kích thước 460 x 480 x 900mm không to hơn nhiều so với loại 60 lít, tuy nhiên sản phẩm này lại cho khả năng chứa cao hơn khá nhiều.

– Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, tiện lợi, sức chứa cao.
 • Phần nắp thiết kế thông minh giúp dễ dàng nhận rác và hạn chế rác bị trào ngược ra ngoài.
 • Thiết kế dễ dàng cầm nắm, thuận tiện cho các anh chị em dịch vụ môi trường.

– Tính năng: Sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình cho đến các khu hoạt động đông đúc.

– Chất liệu: Nhựa composite.

Thùng rác nhựa công cộng đẩy tay 1000 lít

Thùng rác công cộng 1000 lít là sản phẩm chuyên dụng của các nhân viên môi trường. Chúng ta có thể bắt gặp những xe đẩy rác với dung tích 1000 lít mỗi ngày ở khắp các tuyến đường của thành phố, nơi mà họ làm nhiệm vụ cao cả của mình.

– Ưu điểm:

 • Dung tích lớn, thu gom được nhiều rác.
 • Cấu tạo 4 bánh xe trợ lực giúp đẩy nhẹ nhàng hơn chỉ với sức của một người.
 • Có 2 ngăn với 2 nắp đóng mở, giúp phân loại rác tại nguồn tốt hơn và tránh bốc mùi hôi thối.

– Tính năng: Thường được sử dụng để di chuyển liên tục và thu gom rác ở các tuyến đường.

– Chất liệu: Nhựa composite.

xe-thu-gom-rac-1000-lit-banh-nho
Xe thu gom rác công cộng 1000 lít

Các loại thùng rác nhựa công nghiệp

Thùng rác công nghiệp, hay còn gọi là thùng rác đại, cũng có nhiều loại dung tích và kích thước khác nhau. Và một số những loại phổ biến trong đó có thể kể đến như sau.

Thùng rác công nghiệp 240 lít

Thùng rác công nghiệp 240 lít có kích thước và dung tích chứa khá lớn. Với loại sản phẩm này, các nhà sản xuất thường thiết kế kèm theo 2 bánh nhựa để giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

– Ưu điểm:

 • Thiết kế có bánh xe giúp dễ chi chuyển và kết hợp với các phương tiện vận chuyển rác.
 • Đáp ứng đủ 4 màu với 4 mục đích khác nhau.
 • Bề mặt được phủ lớp chống tia cực tím giúp tăng độ bền sản phẩm.
 • Có 2 phiên bản nắp kín và nắp mở giúp có sự lựa chọn tốt hơn.

– Tính năng: Có thể sử dụng ở các nhà máy vừa hoặc nhỏ, sử dụng để tổng hợp rác tại các khu chung cư, bệnh viện,…

– Chất liệu: Nhựa HDPE.

Thùng rác nhựa công nghiệp 660 lít

Thùng rác công nghiệp 660 lít là sản phẩm từ nguyên liệu nhựa HDPE nguyên sinh. Với sức chứa lên đến 660 lít, đây là một trong những loại thùng rác có sức chứa lớn nhất cũng như có độ bền cao nhất hiện nay.

– Ưu điểm:

 • Sức chứa lớn và có thể thu gom toàn bộ loại rác thải công nghiệp.
 • Thiết kế có 4 bánh xe chịu lực cao, dễ dàng di chuyển với khối lượng lớn rác được lấp đầy.
 • Cửa sản phẩm khá rộng và đóng kín, chống bốc mùi hôi.
thung-rac-nhua-660-lit-mau-do
Thùng rác 660 lít – dung tích lớn

– Tính năng: Sử dụng cho các công trường, xí nghiệp, các khu công nghiệp lớn nhỏ.

– Chất liệu: Nhựa HDPE.

Mặc dù là thùng rác nhựa công nghiệp hay thùng rác nhựa công cộng, để môi trường được trong sạch chúng ta cần nên tự giác phân loại rác thải tại nguồn và sở hữu nhiều loại thùng rác chuyên dụng khác nhau.