Nhựa phíp bakelite là gì? Thành phần chính của nhựa bakelit

Nhựa phíp bakelite là vật liệu nhựa đã không còn quá xa lạ trong đời sống con người. Chúng được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Bài viết dưới đây Thuận Thiên Plastic sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về nhựa phíp bakelite và thành phần chính của chúng.

Nhựa bakelite là gì?

Nhựa bakelite là gì? Đây là vật liệu được làm từ loại giấy kraft tẩy trắng ngâm trong chất nhựa phenolic. Sau khi ngâm, chúng tiếp tục đem sấy khô và ép nhiệt. Khi sử dụng nhiệt và áp suất lên các lớp này, phản ứng polyme hóa sẽ xảy ra biến đổi các lớp và tạo thành loại nhựa cứng công nghiệp độ mỏng dẹt, chịu được áp suất cao.

Đặc biệt, nhựa phíp có khả năng cách điện tốt nên chúng còn được xem là nhựa cách điện an toàn, hiệu quả khi sử dụng trong mọi lĩnh vực.

Nhựa bakelite
Nhựa bakelite

Sự ra đời của nhựa bakelite

Phíp nhựa hay nhựa bakelite được chế tạo đầu tiên vào năm 17970 bởi Leo Baekeland ở Yonkers, New York. Nó có thể được sản xuất bằng cách nung nóng hoặc đúc nặn thành nhiều hình thù khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Do đó, vật liệu này được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất hiện nay. 

Xem thêm  Cách khử mùi nhựa cao su đơn giản và hiệu quả

Thành phần chính của nhựa bakelit được làm từ phenol và formaldehyde, bột gỗ hoặc sợi amiăng như một chất độn. Hỗn hợp này được đặt dưới áp lực và sau khi đóng rắn sẽ tạo thành vật liệu nhựa cứng có định hình.

Quá trình làm tấm phíp nhựa trải qua nhiều giai đoạn. Quy trình bắt đầu từ việc làm nóng phenol và formaldehyde với một số chất xúc tác khác như kẽm clorua, ammonia cơ sở hoặc axit hydrochloric. Từ đó tạo ra một sản phẩm chất lỏng ngưng tụ (gọi tắt là Bakelite A) và được hoà tan trong cồn, acetone hoặc thêm phenol.

Phân loại bakelite

Bakelite hiện có hai loại được sử dụng phổ biến là tấm phíp cách điện nhựa và gỗ phíp. Mỗi loại đều có những đặc trưng riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

 • Tấm phíp nhựa: Tấm nhựa phíp có đặc tính siêu cứng, khả năng cách điện cao nên chúng thuộc nhóm nhựa kỹ thuật chuyên dùng trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử, các chi tiết cơ khí cách điện. Sản phẩm này đến từ nước quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản và đa dạng kích thước, độ dày cho khách hàng chọn lựa sử dụng
 • Gỗ phíp: Gỗ phíp là gì? Phíp gỗ là loại có đặc tính liên kết cao, tính cách điện tốt và được dùng nhiều trong sản xuất các linh kiện máy móc, linh kiện động cơ, thiết bị điện tử,… Vật liệu này có tính chất cơ học cao và dễ dàng gia công. Khả năng chịu nhiệt của chúng có thể đạt đến 140 độ C trong khoảng thời gian ngắn.
Xem thêm  Thùng rác inox công nghiệp hay thùng rác nhựa tốt hơn?
Phân loại bakelite
Phân loại bakelite

Đặc tính của nhựa Bakelite

Đặc tính của nhựa phíp là gì? Đối với loại vật liệu này, chúng sở hữu một số đặc tính vượt trội như sau:

 • Nếu ở trong môi trường có nhiệt độ bình thường, tính năng điện khí của nhựa phíp có thể đạt mức tốt nhất.
 • Nhựa phíp bakelite có tính điện khí, cơ học và gia công dễ dàng.
 • Độ cong vênh của nhựa phíp ≤ 3%.
 • Tỷ trọng vật liệu dao động khoảng từ 1.45 – 1.5 g/cm3.

Lợi thế của quá trình nén đúc nhựa phíp bakelite

Nhà sản xuất hiện nay thường lựa chọn phương pháp nén đúc để tạo ra những tấm cách điện tối ưu nhất cung cấp đến người dùng. Nhựa bakelite có thể được cung cấp ở dạng bột, hoặc như một phần thực thi lưu hoá chậm làm tăng tốc độ đúc.

Khi chế tạo, vật liệu này cần sử dụng nhiệt và áp suất trong chu kỳ đúc. Tuy nhiên, có thể gỡ bỏ từ quá trình đúc mà không phải làm lạnh. Từ đó làm quá trình rút ngắn thời gian, đúc nhanh hơn. Ngoài ra, bề mặt của sản phẩm làm từ nhựa phíp đã được đánh bóng trơn nên nhà sản xuất không tốn quá nhiều công sức, thời gian hoàn thiện chúng. Do đó, hiệu suất công việc cũng nhanh hơn đáng kể.

nhựa phíp bakelite
Hình ảnh nhựa phíp bakelite trên Pallet

Ứng dụng của nhựa phíp bakelite

Nhờ đặc tính cách điện tốt nên nhựa phíp được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều ngành sản xuất khác nhau, cụ thể như sau:

 • Sản xuất những thiết bị điện cơ, điện khí có yêu cầu cao về tính cơ học, những linh kiện có kết cấu cách điện. Ở lĩnh vực này, chúng còn được biết đến với tên gọi khác là phíp cách điện.
 • Nhựa phíp cũng được sử dụng phổ biến cho các bộ phận máy, đặc biệt là hệ thống điện.
 • Những tấm nhựa phíp cũng rất thích hợp sử dụng trong ngành ô tô vì điện trở, nhiệt và hoạt động hoá học rất cao.
 • Nhựa bakelite cũng là vật liệu phổ biến để tạo nên những món đồ trang sức như vòng tay, lược,…
 • Các món đồ chơi, trò chơi cờ vua, bida, domino,… cũng đều được làm từ nhựa phíp.
Xem thêm  Cách tái chế màng xốp hơi bọc hàng

Bài viết đã chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về nhựa phíp bakelite là gì. Hy vọng các thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thể chọn lựa được cho mình vật liệu nhựa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *