Nhựa plastic là gì? Nhựa plastic có độc không?

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, các sản phẩm được làm từ nhựa rất quen thuộc. Tuy nhiên, có nhiều người trong số chúng ta thắc mắc nhựa plastic là gì, có độc không, được phân loại ra sao và ứng dụng như thế nào. Để hiểu rõ hơn, cùng tham khảo bài viết chia sẻ sau đây để có nhiều kiến thức hữu ích về các vấn đề này. 

Nhựa plastic là gì

Nhựa plastic là một loại polime nhân tạo, có hình dài với nhiều sắc màu khác nhau. Trong tiếng Anh, plastic có nghĩa là đúc hình. Năm 1862, loại vật liệu này được Alexander Parkers chế tạo với cái tên đầu tiên là “Parkesine”. Mãi đến sau này, Leo Hendirk Bakerland chính thức dùng nhựa plastic đưa vào sản xuất, mở ra một kỷ nguyên vật liệu mới và cho đến ngày nay đã ứng dụng rộng rãi và tạo ra nhiều sản phẩm được làm từ chất liệu này.
nhựa plastic là gì
nhựa plastic là gì

Nhựa plastic có độc không? Ý nghĩa số hiệu trên sản phẩm

Ngày nay, các vật dụng được làm từ nhựa plastic ngày càng phổ biến và nhiều người thắc mắc liệu rằng nguyên liệu này có độc không. Trên mỗi bao bì sản phẩm, mức độ độc hại và an toàn của mỗi loại nhựa plastic sẽ được ký hiệu với những ký tự khác nhau. Dưới đây là 7 ký tự nhựa, bạn có thể tham khảo và quan tâm.

Xem thêm  Tìm hiểu về nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế
7 loại nhựa
Xem infographic về ký hiệu 7 loại nhựa và độ an toàn của chúng

Số 1-PET

Sản phẩm nhựa có ký hiệu PET có nghĩa chỉ sử dụng 1 lần duy nhất. Trường hợp, nếu tái sử dụng sẽ làm cho các kim loại nặng hòa tan, cấu trúc hóa học thay đổi ảnh hưởng hormone trong cơ thể mất đi sự cân bằng. Thông thường, ký hiệu này thường được in trên các chai nước khoáng, nước lọc, bao bì sản phẩm… cách tốt nhất nên sử dụng 1 lần rồi bỏ đi.

nhựa pet
nhựa pet

Chi tiết hơn: Nhựa PET là gì

Số 2-HDPE

Loại nhựa này không tạo ra chất độc hại và được đánh giá an toàn nhất. Thông thường, những bình đựng sữa, bình đựng gia vị, chất tẩy rửa…. thường được dùng nhựa HDPE để sản xuất.

 

nhựa hdpe
nhựa hdpe

Ứng dụng của nhựa HDPE: Thùng rác HDPE, thùng nhựa rỗng, thùng nhựa đặc, Thùng phi nhựa hay pallet nhựa

Xem chi tiết: Nhựa HDPE là gì?

Số 3-PVC 

Đặc tính loại nhựa PVC là mềm, dẻo… được nhà sản xuất ứng dụng để sản xuất bao bì thực phẩm, chai đựng dầu ăn… Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, loại nhựa PVC có 2 hóa chất có khả năng sản sinh ra chất độc vì vậy chỉ sử dụng khi đựng thực phẩm dưới 80 độ C.

nhựa pvc
nhựa pvc

Chi tiết hơn: Nhựa PVC là gì

Số 4-LDPE

Đây là loại nhựa dẻo, được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm đông lạnh… Ở môi trường có nhiệt độ cao loại nhựa LDPE có khả năng giải phóng chất độc hại.

nhựa LDPE
Polyetylen mật độ thấp là một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ ethylene monome

Thông tin tham khảo: Nhựa LDPE là gì?

Số 5-PP

Nhựa PP có đặc tính màu trắng gần như trong suốt, nhẹ và độ bền cao, có khả năng chịu được nhiệt độ trên 100 độ C. Thực tế, nhựa PP có khả năng tái sử dụng, chống ẩm tốt.

Xem thêm  Công ty sản xuất màng pe uy tín giá rẻ

Ứng dụng của nhựa PP: sản xuất bộ chiết mỹ phẩm, hộp đựng thực phẩm bao bì, ứng dụng trong sản phẩm công nghiệp ngành nhựa để sản xuất thùng nhựa danplatấm nhựa danpla

nhựa pp
PP là những sản phẩm nhựa màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc.

Chi tiết hơn: Nhựa PP là gì?

Số 6-PS

Loại nhựa này được sử dụng để làm hộp thực phẩm đựng thức ăn nhanh, cốc nước… Mặc dù nhựa PS có khả năng chịu nhiệt, tuy nhiên không được cho vào lò vi sóng. Vì loại nhựa này ở nhiệt độ cao có khả năng giải phóng chất độc hại. Hơn nữa, không được dùng nhựa PS để đựng thực phẩm trong thời gian dài vì tính chất của chúng có chất kiềm mạnh.

nhựa ps
Các sản phẩm từ nhựa ps không nên dùng đựng thực phẩm lâu dài

Chi tiết hơn: Nhựa Ps là gì? Đặc tính và ứng dụng

Số 7-PC

Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, có khả năng gây ung thư. Cho nên PC chỉ sử dụng để sản xuất vỏ máy tính, điện thoại… vì độc hại nên loại nhựa này cũng không được các chương trình tái chế chấp nhận. 

nhựa pc
nhựa pc

Phân loại nhựa plastic 

Sau khi đã nắm rõ nhựa plastic có độc không, thì sau đây tìm hiểu loại vật liệu này được chia thành hai loại chính, đó là nhựa có thể tái sinh và nhựa nguyên sinh.

Nhựa tái sinh 

Là loại nhựa được tái chế từ nhựa nguyên sinh hoặc chính nó. Tuy nhiên, nhựa tái sinh thì không tinh khiết và có giá thành rẻ hơn so với nhựa nguyên sinh. Bên cạnh đó, nếu quy trình xử lý nhựa tái sinh không đạt chuẩn dùng để sản xuất đồ dùng thì sẽ đưa ra thành phẩm kém chất lượng và có thành phần không an toàn cho sức khỏe con người. 

Xem thêm  Cách chế tạo lò nướng bằng thùng phi sắt đơn giản

Nhựa nguyên sinh

Là loại nhựa chưa qua quá trình sử dụng, có độ tinh khiết cao và không pha thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Tuy nhiên, giá thành của nhựa nguyên sinh khá cao. 

Ứng dụng của nhựa plastic trong cuộc sống hiện nay 

Trong cuộc sống hiện nay, nhựa plastic được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nội thất, công nghiệp, dân dụng… Chính vì đặc thù nhựa plastic có giá thành rẻ nên dùng để thay thế các vật liệu khác. 

  • Nhựa plastic PE: Dùng làm túi xách các loại, nắp chai lọ…
  • Nhựa plastic PP: Ứng dụng làm bao bì vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao khoảng 100 độ C, có giá thành thấp, đồng thời dễ xé và đứt khi sử dụng. 
  • Nhựa plastic PS: Thích hợp làm hộp xốp, vì đặc tính của nhựa không màu, trong suốt và cứng…
  • Nhựa plastic PVC: Được dùng để làm màng co bao bọc thực phẩm, áo mưa, làm ống thoát nước, bao bọc dây cáp điện… 
ứng dụng của nhựa plastic trong đời sống
ứng dụng của nhựa plastic trong đời sống

Trên đây là các thông tin chia sẻ về nhựa plastic và những kiến thức liên quan, hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người trong số chúng ta. Nếu có thắc mắc nào cần thì đừng ngần ngại liên hệ với Thuận Thiên Plastic chúng tôi để được giải đáp mọi kiến thức liên quan. 

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *