Nguyên nhân ô nhiễm nước và những biện pháp bảo vệ

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường nước nói riêng đã trở thành vấn đề nan giải đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm nước? Giải pháp để bảo vệ nguồn nước hiện nay là gì? Hãy cùng Thuận Thiên Plastic tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng nguồn nước bị nhiễm hoá chất hoặc các chất lạ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, động vật và thực vật. 

Ô nhiễm nước xảy ra khi các chất độc hại xâm nhập vào vùng nước lớn nhỏ khác nhau như sông, hồ, biển,… các chất này có thể bị hoà tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước. Những chất dễ làm môi trường nước bị ô nhiễm có thể kể đến như phân bón, thuốc trừ sâu, nước thải, chất thải công nghiệp, sinh hoạt,….

Nguyên nhân ô nhiễm nước

Thực trạng ô nhiễm nước hiện nay

Ô nhiễm môi trường nước thường có biểu hiện màu nước ngả màu lạ như vàng, đen hoặc nâu đỏ. Đi kèm với đó là mùi hôi thối, tanh hôi, thum thủm và bề mặt nước xuất hiện váng, nổi bật khí và có nhiều sinh vật trong nước bị chết và nổi lên trên.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm nước ngọt là gì. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thực trạng ô nhiễm nước hiện nay nhé.

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước không chỉ xảy ra ở nông thôn mà các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, các tỉnh thành lân cận cũng đang dần ô nhiễm nghiêm trọng.

  • Ở Hà Nội, khoảng 350 – 400 nghìn mét khối (m3) nước thải và hơn 1000m3 rác thải đang được xả ra mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 10% trong đó được xử lý và số còn lại xả trực tiếp ra sông, hồ. 
  • Tại Hồ Chí Minh, môi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ rác thải của các nhà máy, xí nghiệp, khói bụi ô tô, xe máy và nước thải sinh hoạt không được xử lý đúng cách đã khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.
Xem thêm  Nhựa PE và PVC loại nào tốt hơn?

Thực trạng này ngày càng đáng báo động và nếu không có phương hướng xử lý đúng cách thì chúng sẽ không ngừng phá huỷ môi trường từng ngày, từng giờ.

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhất khác nhau. Chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê 5 trong 10 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất hiện nay.

Ô nhiễm do rác thải trong sinh hoạt

Một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt nhắc đến đầu tiên chính là lượng rác thải trong sinh hoạt. Ngày nay, nhu cầu sử dụng đồ nhựa của con người ngày càng trở nên phổ biến, do đó lượng rác thải nhựa cũng ngày càng nhiều và không kịp xử lý. Chính điều này không chỉ làm môi trường sống bị ô nhiễm, cụ thể hơn là nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, lượng rác thải sinh hoạt thường ngày của mỗi gia đình xả ra môi trường cũng rất nhiều. Khi không kịp thu gom và xử lý, chúng sẽ chất thành đống và nhiễm khuẩn đến nguồn nước gần đó.

Ô nhiễm do rác thải trong sinh hoạt

Ô nhiễm nước do tự nhiên

Giông bão, hạn hán, lũ lụt,… cũng là nguyên nhân ô nhiễm nước trên trái đất. Ngoài ra, khi động vật chết cũng là tác nhân gây ảnh hưởng nguồn nước nghiêm trọng. Có thể kể đến các vùng nước như ao, hồ, suối hay thậm chí là biển cũng đều bị tàn phá từng ngày. 

Quá trình sản xuất nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là quá trình sản xuất nông nghiệp do người nông dân thường sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu để chăm sóc cho cây trồng của mình. Trường hợp quá lạm dụng vào hai sản phẩm này rất dễ làm nguồn nước xung quanh đó bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, hoạt động chăn nuôi và các loại thức ăn thừa không qua xử lý, lượng phân và nước tiểu của vật nuôi xả trực tiếp ra sông, hồ, ao,… cũng là tác nhân ô nhiễm môi trường nước đáng báo động ở nông thôn. Hoặc việc vứt bỏ các vỏ đựng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, túi đựng phân bón hóa học bừa bãi xuống bờ ruộng, kênh rạch cũng là nguy cơ khiến môi trường nước ô nhiễm.

Xem thêm  Quy định và hướng dẫn về phân loại rác thải y tế

Ô nhiễm nguồn nước do hoạt động công nghiệp sản xuất

Ngày nay, các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp đang “mọc lên như nấm” chính là nguyên nhân lớn làm môi trường nước bị ô nhiễm. Hầu hết, lượng rác thải đều xả ra ao, hồ, sông, suối mà chưa qua xử lý.

Tuy hiện nay các đơn vị đã lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhưng chúng vẫn chưa thể xử lý triệt để. Vì lẽ đó, các hợp chất kim loại có độc tính cao dễ hoà tan trong nước và khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng có hại.

Ô nhiễm nguồn nước do quá trình đô thị hoá

Ngày nay, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá diễn ra nhanh chóng và kéo theo đó là sự gia tăng dân số gây áp lực nặng đến tài nguyên nước. Vì thế, quá trình đô thị hoá chính là nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước ngọt

Môi trường nước ở các khu đô thị ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và những chất thải rắn. Do đó, nguồn nước đang bị phá huỷ từng ngày và việc tìm ra phương án giải quyết lúc này là rất quan trọng.

Biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả

Để bảo vệ môi trường nước trước những tác nhân gây hại, mỗi chúng ta cần có biện pháp xử lý và tuyên truyền các biện pháp bảo vệ phù hợp như sau:

Xử lý nước thải đúng cách

Đây là một trong những cách giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tối đa. Quy trình làm sạch cần ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đảm bảo quy trình đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trong các khu công nghiệp, nhà máy,… thì chủ đầu tư (người đứng đầu) cần có kế hoạch bảo trì, thay thế và sửa chữa cơ sở hạ tầng kịp thời, nhanh chóng.

Ở các hộ gia đình, khu chung cư cần xây dựng bể tự hoại để đảm bảo xử lý nước thải tại chỗ đúng cách trước khi thấm vào đất.

Xem thêm  Top #7 công ty sản xuất màng pvc

xử lý nước thải

Thực hiện kế hoạch nông nghiệp xanh

Tại nông thôn, người nông dân nên thực hiện kế hoạch nông nghiệp xanh, nói không với các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học để làm giảm khả năng ô nhiễm nước và bảo vệ môi trường. Thay vào đó, bạn có thể tuyên truyền và hướng dẫn họ sử dụng phân bón hữu cơ vẫn đảm bảo cây cối phát triển tốt, song vừa bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng.

Xử lý nước thải công nghiệp đúng cách

Tất cả các ngành sản xuất cần có hệ thống xử lý nước thải trong khu công nghiệp của mình để ngăn ngừa ô nhiễm nước. Bên cạnh đó, hệ thống cần phải được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo nguồn nước thải đã được xử lý hiệu quả trước khi xả ra sông, suối, ao, hồ,…

Nâng cao ý thức bản thân và mọi người xung quanh

Biện pháp bảo vệ môi trường nước quan trọng nhất chính là tự nhận thức và nâng cao ý thức của bản thân. Từ thực trạng và nguyên nhân trên, chúng ta nên tự nhìn nhận lại chính mình để có cách bảo vệ môi trường nước phù hợp.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người xung quanh rất quan trọng thông qua các chiến dịch vận động để tạo sức ảnh hưởng lớn. Từ đó, mỗi người cũng sẽ nhìn nhận được mối nguy hiểm và hậu quả của ô nhiễm môi trường nước.

Thuận Thiên Plastic đã đưa ra những nguyên nhân gây ô nhiễm nước hiện nay và một số biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên này. Mong rằng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc và qua đó mỗi chúng ta sẽ cùng chung tay bảo vệ môi trường sống được xanh – sạch – đẹp hơn từng ngày.

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.