Chất liệu EVA là gì? Nhựa EVA có tốt không?

Hiện nay nhựa EVA là một chất liệu phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy cụ thể chất liệu EVA là gì? Nhựa EVA có tốt không? Bài viết này Thuận Thiên Plastic sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về nhựa EVA.

Chất liệu nhựa EVA là gì?

EVA là chất liệu gì? Chất liệu EVA, hay còn gọi là nhựa EVA, là một loại vật liệu nhựa có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Tên đầy đủ của nó là Ethylene-Vinyl Acetate Copolymer, được tạo ra từ sự kết hợp của Ethylene và Vinyl Acetate dưới áp suất cao. 

Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm của vinyl acetate, nhựa EVA có thể biến đổi đặc tính khác nhau về độ mềm dẻo và độ trong suốt.

 • Cấu trúc hóa học và quá trình sản xuất nhựa EVA.

Nhựa EVA được sản xuất thông qua quá trình copolymerization, kết hợp ethylene và vinyl acetate dưới áp suất và nhiệt độ cao. Cấu trúc hóa học của hạt nhựa EVA bao gồm chuỗi hydrocarbon từ ethylene và nhóm vinyl acetate, mang lại tính linh hoạt và khả năng chống thời tiết cho vật liệu.

 • Đặc tính vật lý của nhựa EVA.

Nhựa EVA nổi bật với các đặc tính như độ đàn hồi cao, khả năng chịu lực tốt và tính mềm dẻo, thậm chí ở nhiệt độ thấp. Nhờ vậy nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các sản phẩm cần đến tính năng này như đế giày và đồ chơi.

 • Đặc tính hóa học của nhựa EVA
Xem thêm  Trọng tải 1 container 20 feet chở được bao nhiêu tấn?

Về mặt hóa học, nhựa EVA có khả năng chống thấm nước, chống tia UV và có độ bền cao đối với ozon. Nó phù hợp với các ứng dụng ngoài trời và trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Chất liệu EVA
Chất liệu EVA, hay còn gọi là nhựa EVA, là một loại vật liệu nhựa có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày

Phân loại nhựa EVA

Nhựa EVA có thể phân loại như sau:

 • Các loại nhựa EVA dựa trên tỷ lệ Ethylene và Vinyl Acetate 

Nhựa EVA có thể được phân loại dựa trên tỷ lệ phần trăm của Vinyl Acetate (VA) trong cấu trúc của nó. Hàm lượng VA thường dao động từ 3% đến 40%. Khi hàm lượng VA cao, nhựa EVA có độ mềm dẻo và đàn hồi tốt, cũng như độ trong suốt cao hơn. Ngược lại, hàm lượng VA thấp sẽ làm cho nhựa EVA cứng và có tính cách điện tốt hơn.

 • Sự khác biệt giữa các loại nhựa EVA về độ mềm dẻo và độ trong suốt 

Độ mềm dẻo của nhựa EVA tăng lên khi tỷ lệ VA tăng. Điều này làm cho nhựa EVA trở nên lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi tính linh hoạt cao, như đế giày hoặc đồ chơi mềm. Đồng thời, độ trong suốt của nhựa EVA cũng tăng lên, làm cho nó phù hợp với các ứng dụng như màng bọc thực phẩm.

Nhựa EVA có thể trộn lẫn với các loại nhựa phân cực như: LDPE, LLDPE, PP, HDPE. Và nó cũng có thể kết hợp với các nhóm không phân cực như nylon và polyester. Điều này làm cho nhựa EVA trở nên đa dạng trong ứng dụng và có khả năng tương thích với nhiều loại phụ gia hóa học khác nhau.

Xem thêm  Màng PE là gì? Ưu điểm của màng PE

phân loại nhựa eva

Nhựa EVA có tốt không?

Nhựa EVA được đánh giá là an toàn và thân thiện với môi trường vì: 

 • Nhựa EVA không chứa Clo, không sản sinh ra khí Dioxin khi đốt cháy. Điều này làm cho nhựa EVA trở thành lựa chọn ưu tiên trong các ứng dụng đòi hỏi tính an toàn cao.
 • Ngoài ra, nhựa EVA còn có tính năng tái chế xuất sắc, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải. 
 • Về mặt an toàn khi tiếp xúc với con người, nhựa EVA thường được sử dụng trong sản phẩm dành cho trẻ em, như đồ chơi và trong ngành sản xuất giày dép,… nhờ tính không độc hại của nó.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhựa EVA cũng tồn tại một số hạn chế. So với nhựa truyền thống, nhựa EVA có độ cứng và khả năng chịu nhiệt thấp hơn. Điều này hạn chế việc sử dụng nó trong một số ứng dụng đòi hỏi đặc tính cơ lý cao. Ngoài ra, khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên của nhựa EVA không cao, vì vậy chúng cần được cân nhắc trong quản lý rác thải và tái chế.

nhua eva

Ứng dụng của nhựa EVA

Nhựa EVA được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ việc sản xuất giày dép, đồ chơi, bao bì, đến lớp phủ bảo vệ cho tế bào quang điện trong các tấm pin mặt trời.

 • Trong ngành sản xuất giày dép, nhựa EVA được sử dụng làm đế giày và phụ kiện nhờ độ đàn hồi và mềm dẻo cao. Vì vậy nếu bạn có thắc mắc dép chất liệu EVA là gì? Thì đây là loại dép được làm từ nhựa dẻo EVA.
 • Trong ngành đồ chơi trẻ em, nhựa EVA được ưa chuộng để làm thảm chơi và đồ chơi mềm do tính an toàn và không độc hại.
 • Trong ngành đóng gói, nhựa EVA được sử dụng làm bao bì và vật liệu cách nhiệt nhờ khả năng chống thấm nước và cách nhiệt tốt.
Xem thêm  Thùng rác văn phòng nào phù hợp với không gian làm việc?

Đến đây Thuận Thiên Plastic hy vọng đã giúp bạn biết được nhựa EVA là nhựa gì> Đồng thời biết được về độ an toàn cũng như những ứng dụng của loại nhựa này trong đời sống và sản xuất.

Võ Văn Quyết

Tôi là Võ Văn Quyết – CEO Công ty Thuận Thiên Plastic: một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng sản phẩm nhựa công nghiệp chất lượng: thùng rác nhựa, thùng nhựa đặc, thùng nhựa rỗng, sóng nhựa, pallet nhựa, các sản phẩm nhựa danpla và vật tư công nghiệp.

Kết nối với tôi qua:  Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.