Vật tư công nghiệp là gì?

Hầu như nhiều người trong số chúng ta đã nghe qua cụm từ vật tư công nghiệp tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Dưới đây là các thông tin chia sẻ về vật tư công nghiệp và cách phân loại vật tư như thế nào để mọi người có thể nắm rõ được. 

Vật tư công nghiệp là gì?

Vật tư là những tư liệu, vật liệu được dùng trong sử dụng, hiểu rõ hơn là các máy móc, công cụ, dụng cụ được ứng dụng để tạo ra sản phẩm. Còn vật tư công nghiệp không chỉ được sử dụng trong quá trình sản xuất công nghiệp mà còn được ứng dụng rộng rãi ở các bất kỳ ngành nghề khác như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông lâm thủy sản… 

vật tư công nghiệp
vật tư công nghiệp

Cách phân loại vật tư 

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm vật tư công nghiệp là gì? Tiếp tục bài viết sẽ chia sẻ những thông tin liên quan về việc phân loại vật tư ra sao. Trong quá trình sản xuất, vật tư được xem là bộ phận cơ bản, bao gồm cả vật liệu, công cụ, dụng cụ và thiết bị máy móc… 

Để thuận lợi cho việc báo cáo tài chính, hạch tính, xử lý số liệu giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tránh trường hợp thất thoát và khi có tình huống rủi ro xảy ra sẽ có hướng giải quyết sao cho phù hợp… chính vì vậy, vật tư sẽ được phân loại thành các tài sản cố định. Trong đó, máy móc sẽ được chia thành phần riêng và vật tư sẽ phân chia thành 2 loại, đó là: nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ. 

Nguyên vật liệu hay còn gọi là vật tư tiêu hao được sử dụng theo thời gian có xu hướng giảm đi cho đến khi hết. Trong đó sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau, đó là:

Nguyên liệu, vật liệu chính

Đây được xem là bộ phận cấu thành trực tiếp sản phẩm, hay có thể hiểu là cấu tạo nên bộ phận chính của sản phẩm. Chi phí mua và sử dụng vật liệu chính hình thành nên chi phí nguyên vật liệu trực tiếp. Tuy nhiên, trong một số hoạt động khác, vật liệu chính có thể là vật liệu phụ. 

vật tư công nghiệp - nguyên vật liệu chính
vật tư công nghiệp – nguyên vật liệu chính

Nguyên vật liệu phụ

Thường đi kèm có tác dụng hỗ trợ nguyên vật liệu chính trong hoạt động sản xuất. Có nghĩa rằng, không cấu thành thực thể chính của sản phẩm nhưng lại kết hợp với nguyên liệu, vật liệu chính để làm thay đổi hình dáng, màu sắc, tăng chất lượng… 

Nhiên liệu

Để vận hành các thiết bị sản xuất cần phải có vật liệu sử dụng như xăng, dầu, than, củi…tồn tại ở thể lỏng, thể rắn và thể khí. 

Phụ tùng thay thế

Dùng để thay thế và sửa chữa các thiết bị trong máy móc bị hư hỏng trong trường hợp không thể khắc phục được. 

Các vật liệu, thiết bị xây dựng cơ bản: Điều hòa, máy bơm… được hiểu là các thiết bị, phương tiện được lắp đặt để phục vụ cho người sử dụng sau khi hoàn thành công trình. 

Vật liệu khác

Phế liệu thu hồi từ thanh lý tài sản cố định hay từ sản xuất kinh doanh được xem là các vật liệu còn lại.

Phế liệu

Bao xi măng, sắt thép thừa, gỗ, phế liệu thu hồi… được tận dụng thanh lý hay bán sau khi quá trình sản xuất kết thúc. 

Còn công cụ dụng cụ là tư liệu được tham gia vào một hay nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh, đó là:

Công cụ dụng cụ phân bổ 1 lần: Xẻng, búa, dụng cụ bảo hộ lao động… được liệt kê vào danh sách các công cụ dụng cụ có thời gian sử dụng ngắn, có giá trị tương đối thấp, được đưa vào chi phí của doanh nghiệp.

Công cụ dụng cụ phân bổ nhiều lần: Cốp pha, giàn giáo, ván khuôn, dụng cụ giá lắp… được liệt vào danh sách các công cụ dụng cụ có thời gian phân bổ không quá 36 tháng. 

Mua vật tư công nghiệp tại Thuận Thiên

 

 

KT: 1600 × 900 mm
KT: N/A
KT: 1220 × 685 mm
KT: 1150 × 540 × 234 mm
KT: 580 × 950 × 850 mm
KT: 560 × 860 × 960 mm
KT: 500 × 1000 × 850 mm
KT: 450 × 700 × 820 mm
KT: 450 × 700 × 820 mm
KT: 755 × 435 × 775 mm
KT: 700 × 450 × 820 mm
KT: 710 × 455 × 840 mm

Trên đây là các thông tin chia sẻ vật tư công nghiệp là gì, cách phân loại vật tư, hy vọng sẽ giúp cho nhiều người trong số chúng ta hiểu rõ về các khái niệm. Tùy theo doanh nghiệp sẽ có các cách phân loại theo yêu cầu, mục đích riêng cũng như thuận tiện trong việc quản lý vật tư. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua các vật tư công nghiệp thì hãy liên hệ với Thuận Thiên Plastic để được đội ngũ nhân viên chúng tôi hỗ trợ, tư vấn và báo giá chi tiết.